CÔNG TY CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ KEO LAI LỚN NHẤT TẠI CÀ MAU

CÔNG TY CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ KEO LAI LỚN NHẤT TẠI CÀ MAU

Ngày đăng: 01/12/2023 02:18 PM

  CÔNG TY CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ KEO LAI

  Tỉnh Cà Mau là tỉnh ven biển nằm ở cuối đất nước Việt Nam. Tỉnh Cà Mau có diện tích rừng ngập rất lớn. Hiện tại, trên thế giới, vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra khá nghiệm trọng mà các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam chúng tôi bao gồm Tỉnh Cà Mau chịu ảnh hưởng rõ rệt.

  Ở bối cảnh đó, Công Ty Gỗ Hùng Dũng HD Cà Mau chúng tôi là nhóm doanh nghiệp có quê hương tại Cà Mau, khởi nghiệp từ ngành thương mại và kinh doanh vàng bạc. Chúng tôi đã định hướng phát triển kinh doanh tái tạo rừng, trồng rừng từ năm 2017 thông qua việc mua lại các doanh nghiệp trồng rừng, doanh nghiệp khai thác và chế biến lâm sản hoạt động chưa hiệu quả tại địa phương. CÔNG TY CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ KEO LAI HD CÀ MAU Chúng tôi đã và đang tái cơ cấu nhóm doanh nghiệp này với sứ mệnh hướng đến một hệ sinh thái kinh doanh bền vững, tạo lập và bảo môi trường Chúng tôi kinh doanh ngành tái tạo rừng, giúp giảm thải CO2 cung cấp nguyên vật liệu và nhiên liệu thân thiện môi trường cho các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

   

   

  Sau khi mua lại nhóm doanh nghiệp sở hữu nhà máy, quỹ đất nhưng chưa vận hành khai thác các tài sản này hiệu quả, từ năm 2017, Công Ty HD Gỗ Cà Mau chúng tôi đã nỗ lực tái cấu trúc các nhà xưởng, phân lập các khu vực tái tạo rừng keo lai, trồng rừng cây keo lai với tổng quy mô 3000 héc ta rừng trồng keo lai trên đất ngập ở huyện U Minh

  Tầm nhìn của chúng tôi là dài hạn và hướng đến sự bền vững gồm tái tạo rừng, trồng mới, khai thác chế biến và cung cấp cho thị trường các sản phẩm gỗ, lâm sản cho các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, ngành sản xuất giấy và nội thất ở Việt Nam và xuất khẩu đi thế giới. CÔNG TY CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ KEO LAI HD CÀ MAU Chúng tôi đã và đang nỗ lực tạo lập các cộng đồng công nhân sống sinh thái, hài hòa với vùng nguyên liệu rừng trồng. Các cộng đồng công nhân này chung tay cùng doanh nghệp ươm tạo, bảo vệ và khai thác hiệu quả, tăng thu nhập cho gia đình hướng đến môi trường thu nhập tốt, bền vững. Tầm nhìn trong 2 thập kỷ tới của chúng tôi là thiết lập các cộng đồng sinh thái, mở rộng mô hình lên 40 ngàn héc ta rừng keo lai tái tạo, giúp cộng đồng sinh sống thịnh vượng và được các tổ chức quốc tế đánh giá và công nhận.

   

   

  Đặc điểm nhận dạng gỗ Keo:

  Thân cây Keo thẳng, đường kính của gỗ Keo trưởng thành có thể lên tới 40-50cm. Cây lấy gỗ có thể có tuổi thọ đạt mức 10-15 năm. Còn đối với Keo dùng để làm nguyên vật liệu giấy thì đạt mức tuổi thọ từ 7-10 năm là có thể khai thác.

  Hoa Keo lúc mới nở có màu vàng hoặc màu kem đẹp mắt. Có 5 cánh hoa rất nhỏ, được ẩn kín trong các chị hoa dài. Khi hoa chín sẽ rụng những quả Keo khô xuống đất, và trong đó là những hạt Keo. Những hạt Keo có thể lên thành cây Keo nếu gặp điều kiện thuận lợi.

  Cuống lá Keo có dạng phẳng và bẹt , luôn có hướng lên trên để bảo vệ cho cây tránh ánh nắng trực tiếp từ Mặt Trời . Còn đối với lá Keo là những tán lá rộng, lá to. Lá giống như gai lớn thường rỗng, cung cấp nơi làm tổ cho các loài kiến, chúng ăn các chất được tiết ra trên cuống lá và các loại thức ăn kỳ dị ở chóp lá chét. Ngược lại chúng cũng bảo vệ cho cây chống lại các loài côn trùng ăn lá.

  Đặc điểm sinh thái, sinh học gỗ Keo :


  Thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, có độ cong vênh thấp hơn so với một số loại gỗ tạp khác. Được trồng và sản xuất một cách đại trà nên khi nhắm tới một sản phẩm nào đó sử dụng gỗ Keo sẽ được các sản phẩm đồng bộ nhất.
  Cây Keo là loại cây khá dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất. Thậm chí chúng còn phát triển được cả trên đất nghèo dinh dưỡng và thời tiết khắc nghiệt.
  Keo từ khi trồng đến khu thu hoạch chỉ khoảng 10 năm là đã có thể sử dụng được với đường kính thân cây từ 20 đến 25 cm  
  Phân bố gỗ Keo:
  Trong nước: Cây Keo trồng ở khắp mọi nơi và ngày càng được nhân rộng , ở miền Bắc trồng chủ yếu ở Thái Nguyên, Lào Cai.., ở Miền Nam trồng ở Tây Nguyên....
  Ngoài nước: Gỗ Keo phân bố tại Australia hay trên đảo tại Thái Bình Dương.

   

   

   


  Đặc điểm màu sắc và vân gỗ Keo :


  Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt, gỗ có tác dụng nhiều mặt. Cho nên Keo lai rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại.
  Keo từ khi trồng đến khu thu hoạch chỉ khoảng 10 năm là đã có thể sử dụng được với đường kính thân cây từ 20 đến 25 cm cây Keo Tai tượng có thể làm cột chống, làm dầm nhà, dựng lán trại.
  Keo từ khi trồng đến khu thu hoạch chỉ khoảng 10 năm là đã có thể sử dụng được với đường kính thân cây từ 20 đến 25 cm cây Keo Tai tượng có thể làm cột chống, làm dầm nhà, dựng lán trại.


  Phân loại gỗ Keo


  Keo lai: Cây Keo lai có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng gỗ cao, ổn định. Keo lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn. Vì thế, nó được trồng nhiều trên địa bàn Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ.
  Keo dậu: Loài cây này tại Việt Nam thường được trồng làm hàng rào nên người ta thường gọi là Keo dậu. Cây Keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám. Lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình. Cây Keo dậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt là khi còn non. Ở nhiều vùng thì nó lại bị coi là loại thực vật xâm hại.
  Keo vàng: Còn gọi là Mimosa vàng, là một loài thực vật thuộc họ đậu. Loài này phân bố ở Đông Nam nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía Tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía Nam. Keo vàng đã được trồng ở các vùng Ôn đới trên thế giới để lấy chất Tannin trong vỏ cây, vì nó cung cấp năng suất cao nhất trong tất cả các cây Keo.

   

   

   


  Ứng dụng :


  Hiện nay, gỗ cây Keo thường được ứng dụng nhiều trong sản xuất và thi công nội thất gỗ như bàn ghế, giường tủ, kệ đựng đồ…với mẫu mã đa dạng, bắt mắt đáp ứng được xu hương chung của người tiêu dùng hiện nay.
  Chất làm se trong y học, chất cao su (Catechu), thu được từ một số loài, nhưng đặc biệt là ở Acacia Catechu, bằng cách luộc gỗ và cho bay hơi dung dịch để thu được các chất chiết ra.
  Các loài cây Keo tai tượng (Acacia mangium) và Keo lá tràm (Acacia auriculiformis) được trồng để làm nguyên liệu sản xuất giấy, cải tạo vườn rừng, loại Keo này được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa do nó có mùi thơm rất mạnh. Gỗ Keo lai to, tròn là nguyên liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất xuất khẩu. Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng.
  Ngoài ra, cây gỗ Keo tự nhiên thường được trồng ở những khu ven biển với mục đích là chắn sóng và giữ phù sa.

   

   

   


  Tình trạng nguồn tài nguyên :


  Theo dự báo thì Keo còn có thể rẻ nữa do nguồn cung khá là dồi dào, mặt khác hiện nay do kinh tế khó khăn đã tác động rất lớn đến ngành xây dựng khiến nhu cầu sử dụng gỗ Keo giảm sút cũng đã kéo theo giá thành của các sản phẩm gỗ Keo sụt giảm nghiêm trọng.


  Giá thành :


  Gỗ Keo khá là rẻ so với các loại gỗ khác. Hiện nay một khối gỗ Keo xẻ tại công ty chế biến biến gỗ Keo có giá bán vào khoảng từ 2 triệu 5 trăm 50 ngàn đồng một khối đến 2 triệu 6 trăm năm mươi ngàn đồng / khối tùy thuộc vào bản rộng, đường kính của gỗ.
  Ngày nay, cây gỗ Keo ngày càng được trồng với quy mô lớn, nhằm nhanh chóng phủ xanh đất trống đồi trọc, nó được trồng thành rừng, hai bên đường quốc lộ, được trồng trong các công viên, để ngăn bụi cho các ngôi nhà, không chỉ vậy cây Keo còn được trồng để tạo bóng mát trong các sân trường, để lấy gỗ, để chống sói mòn…

   

   

   

  Nhà Máy Chế Biến Gỗ Keo Lai

  CÔNG TY CHẾ BIẾN VÀ SẢN XUẤT GỖ KEO LAI HÙNG DŨNG HD CÀ MAU với tổng quy mô 3000 héc ta rừng trồng keo lai trên đất ngập ở huyện U Minh Chúng tôi có Bến Trung Chuyển để tập kết gỗ khai thác bằng tàu gỗ từ vùng nguyên liệu rừng trồng ra kênh lớn rồi trung chuyển từ Bến Trung Chuyển ra Nhà máy Dăm gỗ và Nhà máy Viên nén gỗ

  Nhà máy Dăm gỗ tại: https://goo.gl/maps/fePLkVJCj7Nxrfwi6

  Công suất sản xuất: 100 tấn gỗ băm mỗi giờ

   

   

   

  Nhà máy Viên nén Gỗ tại: https://goo.gl/maps/S2CyN57e9ByiooVf7

  Công suất sản xuất hiện tại là 3000 tấn viên nén gỗ đủ tiêu chuẩn xuất đi Nhật hàng tháng và có thể nâng công suất lên 15 ngàn tấn trong thời gian 6 tháng, nâng thêm công suất thêm 15 ngàn tấn nữa trong vòng 1 năm

   

   

   

  Một số thiết bị chuyên chở và khai thác

  Trạm cấp xăng dầu: 3 trạm
  Xe tải nặng: 50 xe
  Xe tải nhỏ: 50 xe
  Vỏ lãi chở công nhân: 50 chiếc
  Ghe chở gỗ từ rừng ra Bến Trung Chuyển: 100 chiếc
  Xe cuốc đào: 30 chiếc
  Xà lang 700 tấn: 5 chiếc
  Cẩu các loại: 20 chiếc
  Cưa máy: 700 chiếc
  Cùng các thiết bị máy móc khác sử dụng để khai thác, vận chuyển nguyên vật liệu gỗ.

   

   

   

  SẢN PHẨM CHỦ LỰC

  [1] Dăm gỗ sản xuất giấy (khách hàng mua trước đây là Tập đoàn Itouchu)

  [2] Viên nén gỗ xuất khẩu đi Hàn Quốc, Nhật Bản (Chúng tôi đang làm việc với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản)

  Sản phẩm viên nén gỗ của chùng tôi được thử nghiệm đạt chuẩn xuất đi Nhật Bản

  [3] Nguyên liệu gỗ để sản xuất đồ nội thất (chúng tôi đang cung ứng cho các doanh nghiệp trong nước ở Kiên Giang, Bình Dương, Đồng Nai

  Ghi chú: Chúng tôi đã đạt chứng nhận FSC COC ở doanh nghiệp thành viên ở thời điểm trước khi mua lại và hiện tại chúng tôi đang trong quá trình hợp nhất các chứng chỉ trong qua trình tái cấu trúc các doanh nghiệp mua lại. Dự kiến chúng tôi hoàn tất các chứng chỉ FSC COCFSC FM trong 6 tháng tới

   

   

   

   

  liên hệ:

  CÔNG TY TNHH XNK GỖ HÙNG DŨNG HD CÀ MAU

                   -------------------- HD ------------------

   

  Địa chỉ : Số 8, Đường Nguyễn Văn Biên, Khóm 4, P. 5, TP. Cà Mau


  Hotline: 0888525252 - 0969525252


  Email: gohdcamau@gmail.com


  Website: hdgocamau.com